Để có được không gian nhà bếp đẹp, sang trọng và hợp phong thủy của gia chủ, chúng ta cần biết cách sắp xếp, bố trí sao cho hợp lý nhất. Nhà bếp có quan hệ phức tạp với nhiều thành phần khác, hãy tham khảo nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp của LuuQuang Furniture chia sẻ cho bạn dưới đây để đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất!

Ánh sáng và luồng không khí tự nhiên

Bếp là khu vực có liên hệ đến nhiều yếu tố thuộc môi trường thiên nhiên như: ánh sáng, sự thông gió, thoáng khí. Ngày nay các căn nhà hiện đại đều được hỗ trợ các thiết bị tốt nhất về chiếu sáng, hút khói thông khí,…Để có được mẫu phòng bếp đẹp đạt tiêu chuẩn cao, quý khách nên chọn vị trí phù hợp nhất để đặt nơi nấu nướng cũng như vị trí chiếu sáng tự nhiên phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất khi vào bếp.

Tốt nhất khu bếp nên có một cánh cửa sổ hoặc ban công bên ngoài để khi nấu nướng tránh việc bị ngộp, bí và nóng nực, ngay cả việc bạn có sử dụng hút khói nhưng vẫn không thể tránh được việc không gian nấu nướng bị bách và ngột ngạt gây khó chịu. Tường và vật liệu mặt bàn bếp cần phải là vật liệu đẹp, các thiết bị cũng phải có tính thẩm mỹ cao và sạch sẽ.

Không gian và các loại thiết bị bên trong bếp

Hãy bố trí khu nấu nướng trong bếp sao cho có khoảng cách phù hợp nhất giữa các đồ nội thất để có thể sử dụng hiệu quả tự nhiên nhất, tránh gây ra việc khó khăn trong khi sử dụng nấu nướng. Cách bố trí các quầy bếp có thể là kiểu hai bàn song song hay chữ L hay chữ U hay chữ U hẹp, khoảng cách giữa 2 cạnh có thể chỉ 0,9m để với sang hai bên cho tiện lợi.

Các không gian tường nên tận dụng để làm tủ bếp và tủ treo,….nên tận dụng nhiều khoảng trống trên tường để lắp đặt những nơi dựng đồ hiệu quả cho khu bếp, vừa đem lại sự tiện lợi, vừa thoải mái khi sinh hoạt tại phòng bếp.

Khi làm việc tại khu bếp chắc chắn bạn sẽ phải xoay quanh 3 thành phần chính là chậu rửa – tủ lạnh – bếp nấu nước thường được gọi là tam giác làm việc trong khu vực bếp núc. Do sự linh hoạt và tần suất hoạt động thường xuyên nên tam giác này không nên quá lớn, chiều dài cạnh nói trên chỉ để khoảng 3.000 mm. Khi dùng bếp kiểu hòn đảo (island) hay xuất hiện trong các bếp hiện đại sẽ hình thành tứ giác làm việc thay cho tam giác.

Bố trí các thiết bị chính sao cho hợp lý nhất

Chậu rửa có thể được coi là vị trí quan trọng nhất trong khu vực bếp, được sử dụng trước khi nấu trong khi nấu, khi ăn cũng như dọn bàn sau khi ăn. Đó là nơi người nội trợ dùng nhiều nhất trong bếp. Vì vậy vị trí người đứng trước chậu rửa là vị trí phải quan sát được các không gian có quan hệ nhất là bàn ăn (chú ý không được để các tủ treo che khuất) và không gian bên ngoài theo một trong hai phương thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Mặc khác nó cần có quan hệ với các bộ phận liên quan bên trong như tủ chén bát, giỏ rác, bếp nấu. Cần chú ý để cánh của các bộ phận này không va vào nhau.

Ở các ngôi nhà có diện tích rộng rãi, người ta còn có thể bố trí riêng chậu rửa cho bộ phận soạn ăn. Không gian bên ngoài còn rất cần thiết khi cần gia công thức ăn (rửa rau, làm gà vịt, cá) ở sân ướt phía sau.

Giỏ rác: Hiện nay trong các gia đình hiện đại tại khu vực thành phố việc phân chia rác thải để phân loại rất phổ biến, do đó giỏ đựng rác không chỉ có 1 mà sẽ có nhiều giỏ rác khác nhau để phân loại, đối với những loại rác thải bỏ đi hoặc những loại rác thải có thể tái sinh.

Tủ lạnh: Được một số tác giả coi là có tầm quan trọng thứ hai. Khi bố trí một tủ lạnh, cần cân nhắc không gian cần thiết để tiếp cận tủ lạnh đồng thời khi mở cánh cửa tủ không bị vướng mắc. Tủ lạnh được dùng tới nhiều, trong khi nấu, sửa soạn, khi ăn, sau khi ăn cũng như dùng tới trong những lúc giải trí, nghỉ ngơi khác. Vì vậy việc bố trí tủ lạnh cần được coi trọng.

 

LUUQUANG FURNITURE

Xưởng sản xuất: Thượng Thụy – Hoài Đức- Hà Nội

VP: P601 – Tầng 6 – 813 Giải Phóng – Hoàng Mai – HN

Hotline: 0846.00.66.11 – 0904.720.118

Mail: luuquangfurniture@gmail.com

Website: https://luuquangfurniture.vn

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng LUUQUANG FURNITURE!